วันอาทิตย์ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2558



บันทึกอนุทิน ครั้งที่8

วิชา การจัดประสบการณ์ศิลปะสร้างสรรค์สำหรับเด็กปฐมวัย

วันอังคาร ที่ 2 เดือน มีนาคม พ.ศ. 2558



  
ความรู้ที่ได้รับ

                   กิจกรรมที่1 งานปั้น ทำลูกชุบ



วัสดุและอุปกรณ์ 

                 1. ถั่วซีกเลาะเปลือก 1/2 โล

                 2. นำ้ตาลทราย 1/2 โล

                3. ผงวุ้น 1 ห่อ

                4. ไม้เสียบลูกชิ้นหรือไม้จิ้มฟัน

                5. สีผสมอาหาร สีตามชอบ

                6. โฟม แผ่นหนา เอามารองเวลาเสียบลูกชุบ

                7. อุปกรณ์ไฟฟ้า หม้อหุงข้าว หรือ หม้อไฟฟ้า หรือกระทะไฟฟ้า อย่างใดอย่างหนึ่งพร้อมปลักสามตา

                8. จาน ถ้วยใส่สี 




 วิธีทำ

              1. ให้นำถั่วซีก ครึ่งกิโล ไปแช่น้ำประมาณ 5-10 ชั่วโมง

              2. นำมาต้ม ใส่ถั่วลงไปในหม้อใส่น้ำต้มจนสุกให้ถั่วเละ

              3. เทน้ำออกให้แห้งแล้วขยำถั่วให้เละ

              4. ใส่น้ำตาลทรายครึ่งกิโลเติมเกลือลงไป1/2 -1 ช้อนชา 

               5. กวนบนเตาประมาณครึ่งชั่วโมงตักขึ้นมาดูแล้วลองปั้นถ้าถั่วแห้งปั้นได้ก็พอแต่ถ้ายังแหลวปั้นไม่ได้ให้กวนไปจนกว่าจะปั้นได้ 

               6. เสร็จแล้วเอาลงมาพักให้เย็น เก็บใส่ตู้เย็น




 บรรยากาศภายในห้องเรียนขณะทำกิจกรรม





ลูกชุปของแต่ละกลุ่ม



กิจกรรมที่2 งานพิมพ์ 



1. พิมพ์ภาพจากพืช





ภาพ
2. พิมพ์ภาพจากวัสดุที่หาง่าย






3.พิมพ์ภาพจากวัสดุที่แกะสลัก






4.พิมพ์ภาพจากฟองน้ำ







5.พิมพ์ภาพจากอวัยวะในร่างกาย




ประเมิน

           ตนเอง  :  ตั้งใจและสนุกกับการทำกิจกรรมในวันนี้มาก ตื่นเต้นที่ได้ทำลูกชุบเป็นครั้งแรก รสชาติอร่อยละลายในปาก

           เพื่อน   :  เพื่อนๆสนุกและตั้งใจกับการปั้นลูกชุบมาก บรรยากาศในห้องสนุกสนาน

           อาจารย์  :  อาจารย์มีการเตรียมพร้อมในการสอนได้ดีมาก มีวิธีการสอนที่หลากหลาย มีเทคนิคการจัดกิจกรรมที่ไม่ซ้ำกัน ไม่กดดันนักศึกษาเวลาทำกิจกรรม ไม่กำหนดเวลาของงานเเต่ละชิ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น