บันทึกอนุทิน ครั้งที่8
วิชา การจัดประสบการณ์ศิลปะสร้างสรรค์สำหรับเด็กปฐมวัย
วันอังคาร ที่ 2 เดือน มีนาคม พ.ศ. 2558
1. ถั่วซีกเลาะเปลือก 1/2 โล
2. นำ้ตาลทราย 1/2 โล
3. ผงวุ้น 1 ห่อ
4. ไม้เสียบลูกชิ้นหรือไม้จิ้มฟัน
5. สีผสมอาหาร สีตามชอบ
6. โฟม แผ่นหนา เอามารองเวลาเสียบลูกชุบ
7. อุปกรณ์ไฟฟ้า หม้อหุงข้าว หรือ หม้อไฟฟ้า หรือกระทะไฟฟ้า อย่างใดอย่างหนึ่งพร้อมปลักสามตา
วิธีทำ
ความรู้ที่ได้รับ
กิจกรรมที่1 งานปั้น ทำลูกชุบ
วัสดุและอุปกรณ์
1. ถั่วซีกเลาะเปลือก 1/2 โล
2. นำ้ตาลทราย 1/2 โล
3. ผงวุ้น 1 ห่อ
4. ไม้เสียบลูกชิ้นหรือไม้จิ้มฟัน
5. สีผสมอาหาร สีตามชอบ
6. โฟม แผ่นหนา เอามารองเวลาเสียบลูกชุบ
7. อุปกรณ์ไฟฟ้า หม้อหุงข้าว หรือ หม้อไฟฟ้า หรือกระทะไฟฟ้า อย่างใดอย่างหนึ่งพร้อมปลักสามตา
วิธีทำ
1. ให้นำถั่วซีก ครึ่งกิโล ไปแช่น้ำประมาณ 5-10 ชั่วโมง
2. นำมาต้ม ใส่ถั่วลงไปในหม้อใส่น้ำต้มจนสุกให้ถั่วเละ
3. เทน้ำออกให้แห้งแล้วขยำถั่วให้เละ
4. ใส่น้ำตาลทรายครึ่งกิโลเติมเกลือลงไป1/2 -1 ช้อนชา
5. กวนบนเตาประมาณครึ่งชั่วโมงตักขึ้นมาดูแล้วลองปั้นถ้าถั่วแห้งปั้นได้ก็พอแต่ถ้ายังแหลวปั้นไม่ได้ให้กวนไปจนกว่าจะปั้นได้
กิจกรรมที่2 งานพิมพ์
1. พิมพ์ภาพจากพืช
ภาพ
2. พิมพ์ภาพจากวัสดุที่หาง่าย
3.พิมพ์ภาพจากวัสดุที่แกะสลัก
4.พิมพ์ภาพจากฟองน้ำ
5.พิมพ์ภาพจากอวัยวะในร่างกาย
ประเมิน
ตนเอง : ตั้งใจและสนุกกับการทำกิจกรรมในวันนี้มาก ตื่นเต้นที่ได้ทำลูกชุบเป็นครั้งแรก รสชาติอร่อยละลายในปาก
เพื่อน : เพื่อนๆสนุกและตั้งใจกับการปั้นลูกชุบมาก บรรยากาศในห้องสนุกสนาน
อาจารย์ : อาจารย์มีการเตรียมพร้อมในการสอนได้ดีมาก มีวิธีการสอนที่หลากหลาย มีเทคนิคการจัดกิจกรรมที่ไม่ซ้ำกัน ไม่กดดันนักศึกษาเวลาทำกิจกรรม ไม่กำหนดเวลาของงานเเต่ละชิ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น